Admin
09/01/2023

images

Bạn đang muốn nâng tầm thương hiệu để phủ sóng tới nhiều khách hàng tiềm năng. Để làm được điều này đòi hỏi bạn cần phải xây dựng kế hoạch truyền thông marketing hiệu quả. hãy cùng Meey Ads tìm hiểu cách lên kế hoạch marketing với 9 bước dưới đây nhé.

Kế hoạch Marketing là gì?


 

Kế hoạch truyền thông cho doanh nghiệp

Kế hoạch truyền thông là bản kế hoạch được xây dựng với những thông tin như: đối tượng, mục tiêu, cách truyền thông và phương án chi tiết để triển khai trong từng giai đoạn. Mục đích của lập kế hoạch marketing chính là vẽ ra cách định hướng để thực hiện kế hoạch đưa ra. Xây dựng kế hoạch marketing cần đưa ra các mục tiêu mang tính khả thi, cùng những phương án dự phòng để ứng phó khi gặp những vấn đề phát sinh.

Những điều cơ bản cần biết về một kế hoạch marketing

Điều cần biết để xây dựng kế hoạch marketing

Xây dựng kế hoạch marketing không phải việc đơn giản mà đòi hỏi bạn cần có thời gian nghiên cứu, phân tích, tư duy để đưa ra những kế hoạch giúp đẩy mạnh thương hiệu, gia tăng doanh số. Không có một quy chuẩn cho những bản kế hoạch, tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện mà mỗi kế hoạch sẽ mang lại những hiệu quả trên. Bạn có thể tìm hiểu mô hình dưới đây:

Mô hình SMCRFN

SMCRFN là mô hình kinh điển với dân PR và các Marketeting, được xem là bước đệm để quyết định tới thành công. Cùng tìm hiểu từng chi tiết trong mô hình này nhé:

 • S (Source/Sender – Nguồn): Là yếu tố đầu tiên mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải quan tâm. Chúng là yếu mà mà doanh nghiệp muốn chuyển tới khách hàng trong chiến dịch marketing.
 • M (Message – Thông điệp): Nội dung chính và thông điệp mà bạn muốn gửi gắm đến khách hàng.
 • C (Channel – Kênh): Các phương thức hay kênh truyền thông mà doanh nghiệp muốn sử dụng để truyền tải thông điệp tới khách hàng. Ngày nay,  những kênh truyền thông online sẽ dễ dàng giúp bạn tiếp cận khách hàng nhanh nhất.
 • R (Receiver – Người nhận): Là khách hàng mục tiêu mà chiến dịch marketing hướng tới. Vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu kỹ yếu tố này trước khi lập kế hoạch.
 • F (Feedback – Phản hồi): Phản hồi từ khách hàng của bạn dù là tích cực hay tiêu cực, thì cũng đều là những góp ý giúp bạn có thể cải thiện chất lượng. Vì vậy đừng bỏ qua yếu tố này nhé.
 • N (Noise – Nhiễu): Độ nhiễu là yếu tố tác động bên ngoài, ảnh hưởng tới việc truyền tải nội dung của bạn theo dự kiến kế hoạch. Đó chính là lý do vì sao khi xây dựng kế hoạch truyền thông marketing bạn cần phải đưa ra những phương án dự trù để xử lý những sự cố khi thực hiện chiến dịch.

9 bước lập kế hoạch truyền thông hiệu quả cho doanh nghiệp

Để lập kế hoạch truyền thông hiệu quả phù hợp cho doanh nghiệp, bạn cần chú ý 9 bước mà Meey Ads hướng dẫn dưới đây nhé.

9 bước lập kế hoạch truyền thông hiệu quả

Bước 1: Phân tích tổng quan theo mô hình SWOT

Phân tích mô hình SWOT: Bao gồm những Điểm mạnh, Điểm yếu,  những Cơ hội cũng như  Thách thức. Đây là bước vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới hướng đi Marketing của doanh nghiệp bạn. Bạn cần phải phân tích từng bước cụ thể về các yếu tố ảnh hưởng tới truyền thông của doanh nghiệp.

Thông qua mô hình SWOT, bạn sẽ nhận thấy được điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp thông qua mô hình SW, còn với OT sẽ thấy được bức tranh toàn cảnh bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp.

Bước 2: Lựa chọn mục tiêu truyền thông

Mục tiêu là đích đến của chiến dịch truyền thông. Trước khi xây dựng kế hoạch, bạn cần  đưa ra một mục tiêu cụ thể, từ mục tiêu đó sẽ xây dựng một quy trình vận hành để đạt mục tiêu đó.
Bước 3: Xác định công chúng mục tiêu

Xác định khách hàng tiềm năng, đây là bước không thể thiếu trong xây dựng kế hoạch marketing. Thông qua đó bạn có thể tìm kiếm được mục tiêu cũng như cách thức để truyền tải đến nhóm khách hàng.

Bạn nên nghiên cứu đối tượng khách hàng hướng đến, và lý giải vì sao lại chọn đối tượng này để thực hiện chiến dịch. Từ đó sẽ đưa ra hành vi của khách hàng.

Bước 4: Xác định thông điệp để truyền thông

Thông điệp chính là nội dung của chính dịch, là những điều mà bạn muốn truyền tải tới khách hàng của mình. Qua đó, sẽ giải đáp được thắc mắc của khách hàng là tại sao bạn cần biết sản phẩm này.

Nếu thể hiện thông điệp chính xác tới đúng khách hàng mục tiêu thì sẽ tăng khả năng thôi thúc quyết định mua của khách hàng.

Bước 5: Thiết kế truyền thông

Một kế hoạch marketing không thể thiếu thiết kế truyền thông.  Một bộ truyền thông hoàn chỉnh cần có 3 yếu tố chính là Chiến lược cho những thông điệp truyền thông, Chiến lược cho các hình thức sáng tạo và Nguồn phát thông điệp.

Bước 6: Lựa chọn kênh truyền thông

Tiếp theo là việc chọn kênh truyền thông để truyền tải thông điệp. Có rất nhiều kênh truyền thông như: Mạng xã hội, truyền hình hay báo chí,...Tùy từng sản phẩm, đối tượng khách hàng mà bạn cân nhắc kênh truyền thông phù hợp.

Bước 7: Xác định ngân sách và chiến thuật truyền thông

Và tất nhiên, bước quan trọng không kém đó là ngân sách và chiến thuật. Một doanh nghiệp nên xây dựng có mình  2 - 3 chiến lược cho nhóm khách hàng mục tiêu, với từng chi phí và nội dung cụ thể cho từng mục.

Bước 8: Tạo timeline – thời gian biểu

Với bất kỳ kế hoạch nào cũng cần phải có thời gian bắt đầu và hoàn thành. Vì vậy, bạn cần phải thiết lập cụ thể timeline cho từng mục cần thực hiện. Từ đó sẽ giúp doanh nghiệp không bị loay hoay khi bắt đầu kế hoạch, cũng như tối ưu thời gian.

Bước 9: Đo lường hiệu suất và báo cáo

Đây là bước cuối cùng để đo lường kết quả đạt được so với mục tiêu đề ra. Từ đó sẽ đánh giá được mức độ hiệu quả của kế hoạch.

Hãy đưa ra báo cáo đo lường thông qua những những tiêu chí đánh giá của kế hoạch marketing như: tần suất xuất hiện trên kênh truyền thông, tương tác của khách hàng,...

Theo dõi, phân tích hành vi khách hàng cùng GoSELL

GoSELL mang tới cho người dùng công cụ tiếp thị hiện đại, đáp ứng đa ngành nghề, tích hợp trên website của doanh nghiệp.Có thể coi đây như chiếc đòn bẩy giúp thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp bạn đến gần hơn với khách hàng.

Google Analytics

Google


Đây là công cụ phân tích hành vi người dùng trên website, giúp người dùng có thể hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó đáp ứng và cải thiện trải nghiệm mua sắm tốt hơn, nâng cao năng suất bán hàng.

Google Shopping

Đây là mô hình quảng cáo được Google cung cấp, cho phép hiển thị danh sách sản phẩm liên quan theo truy vấn tìm kiếm của khách hàng. Từ đó giúp khách hàng sẽ nhận được sản phẩm phù hợp với mức giá.

Facebook Pixel

Đây là phần mềm giúp thu thập dữ liệu và theo dõi hành vi của khách hàng. Ngoài ra, chúng còn giúp đo lường hiệu suất của chiến dịch Facebook Ads, tối ưu hóa chất lượng quảng cáo, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi trên Facebook.

Xây dựng trang Landing page

Xây dựng landing page


Landing Page giúp bạn thu thập thông tin khách hàng một cách nhanh chóng. Chúng được thiết kế với giao diện của một trang website đơn, với nội dung và hình ảnh hấp dẫn để thu hút khách hàng nhấn vào nút: ĐẶT NGAY, LIÊN HỆ, ĐĂNG KÝ…

Chiến dịch email marketing

Với Email marketing, việc tiếp cận với khách hàng bằng cách tạo các thông điệp gửi tới từng đối tượng mục tiêu sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Từ đó nhắc nhở khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn, cải thiện các chiến dịch tiếp thị đẩy mạnh doanh thu.

Tính năng thông báo đẩy

Đây là công cụ marketing tuyệt vời, gửi các thông điệp, chương trình ưu đãi đến khách hàng về điện thoại qua app bán hàng. Đây là cách giúp bạn có thể tiếp cận và giữ chân khách hàng cũ, tăng doanh số bán hàng lên.

Trên đây là các bước lập kế hoạch truyền thông marketing tích hợp imc cho các marketer. Lập kế hoạch là kỹ năng đòi hỏi sự kiên trì, nhưng sẽ gặt hái được trái ngọt. Website dịch vụ quảng cáo bất động sản chúc các bạn thành công!

 • Meey Ads - Nền tảng quảng cáo BẤT ĐỘNG SẢN #1 Việt Nam
 • Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà 97-99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
 • Website: https://meeyads.com/
 • Số điện thoại: 0967 835 918 - 0249 999 2999
 • Email: Contact@meeyland.com
Bài viết liên quan