Vũ Hoàng Minh
25/04/2023

images

Tỷ giá hối đoái là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tài chính, kinh tế. Để tính toán tỷ giá hối đoái chuẩn xác, cần phải biết công thức tính và các yếu tố ảnh hưởng đến nó. Tỷ giá hối đoái có tác động đến các hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư quốc tế và thị trường tài chính toàn cầu.

Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái là tỷ lệ giá trị của một đơn vị tiền tệ của một quốc gia đối với đơn vị tiền tệ của quốc gia khác. Thông thường, tỷ giá hối đoái được sử dụng để mô tả giá trị của một đồng tiền trong quá trình trao đổi hoặc giao dịch với đồng tiền của quốc gia khác.

Việc theo dõi và hiểu biết về tỷ giá hối đoái là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người tiêu dùng. Tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng đến giá cả sản phẩm và dịch vụ được nhập khẩu hoặc xuất khẩu, cũng như giá trị của các khoản tiền tệ đầu tư hoặc tiền gửi.

Tỷ giá hối đoái là gì?
Tỷ giá hối đoái là gì?

 

2. Phân loại tỷ giá hối đoái

2.1 Căn cứ vào giá trị tỷ giá

Tỷ giá hối đoái được phân loại thành 2 loại chính: tỷ giá cố định và tỷ giá biến động. Tỷ giá cố định là tỷ giá mà ngân hàng trung ương đặt ra và cố định trong một khoảng thời gian dài. Trong khi đó, tỷ giá biến động là tỷ giá được thị trường quyết định và có thể thay đổi liên tục.

Căn cứ vào giá trị tỷ giá 

2.2 Dựa vào phương thức chuyển ngoại hối

Tỷ giá hối đoái cũng được phân loại theo phương thức chuyển đổi ngoại hối. Có hai phương thức chuyển đổi chính: chuyển đổi tức thời (spot rate) và chuyển đổi gián tiếp (forward rate). Chuyển đổi tức thời là phương thức chuyển đổi nhanh chóng và thường được sử dụng trong các giao dịch ngắn hạn, trong khi chuyển đổi gián tiếp được sử dụng trong các giao dịch dài hạn.

 

2.3 Dựa vào thời điểm giao dịch ngoại hối

Tỷ giá hối đoái cũng có thể được phân loại dựa trên thời điểm giao dịch ngoại hối. Trong đó, tỷ giá hối đoái có thể được tính theo tỷ giá ngày hôm đó (spot rate), tỷ giá 1 tuần, tỷ giá 1 tháng hay tỷ giá 3 tháng.

 

2.4 Căn cứ vào kỳ hạn thanh toán

Tỷ giá hối đoái cũng có thể phân loại dựa vào kỳ hạn thanh toán. Trong giao dịch ngoại hối, người mua và người bán có thể đồng ý trả tiền cho nhau tại một thời điểm sau khi giao dịch được thực hiện. Khi đó, tỷ giá được sử dụng để tính toán giá trị thanh toán trong tương lai sẽ được gọi là "tỷ giá kỳ hạn" (forward rate). 

 

Thời gian kỳ hạn thanh toán có thể là từ vài ngày đến vài năm tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên. Tỷ giá kỳ hạn được tính toán dựa trên các yếu tố như tỷ giá hiện tại, lãi suất và rủi ro thị trường trong tương lai. Khi sử dụng tỷ giá kỳ hạn, các doanh nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro trong giao dịch ngoại tệ, bảo vệ mình khỏi những biến động không mong muốn trong tỷ giá hối đoái trong tương lai.

Tuy nhiên, việc sử dụng tỷ giá kỳ hạn cũng có thể tăng chi phí giao dịch do phải trả thêm chi phí lãi suất và chi phí giao dịch của các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính liên quan.

 

Công thức tính tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là tỷ lệ giữa giá trị của một đơn vị tiền tệ so với đơn vị tiền tệ khác. Công thức tính tỷ giá hối đoái rất đơn giản, đó là chia giá trị của một đơn vị tiền tệ cho giá trị của một đơn vị tiền tệ khác. Ví dụ, nếu Tỷ giá hối đoái giữa đô la Mỹ (USD) và đồng euro (EUR) là 1,20 USD/EUR, thì có nghĩa là một đô la Mỹ có giá tương đương với 1,20 euro hoặc một euro có giá trị tương đương với 0,83 đô la Mỹ.

Ví dụ Công thức tính tỷ giá hối đoái

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến Tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm các sự kiện kinh tế, chính trị, thay đổi trong tình hình thị trường và sự thay đổi của các số tài chính duy nhất. Một số yếu tố quan trọng bao gồm:

Các yếu tố ảnh hưởng đến Tỷ giá hối đoái
Các yếu tố ảnh hưởng đến Tỷ giá hối đoái

3.1 Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương

Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung gian bù là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến Tỷ giá hối đoái. Ngân hàng trung ương có thể tác động đến Tỷ giá bằng cách thay đổi lãi suất, mua bán đồng tiền tệ hoặc thay đổi Tỷ lệ dự trữ tiền của ngân hàng thương mại.

 

3.2 Thanh khoản và kích thước trường

Tỷ giá hối đoái cũng phụ thuộc vào thanh khoản và kích thước thị trường của đồng tiền tệ. Những đồng tiền tệ được giao dịch rộng rãi và có thanh toán cao sẽ có tỷ giá hối đoái ổn định hơn so với những đồng tiền ít được giao dịch.

 

3.3 Tình hình kinh tế và chính quyền đất nước

Tình hình kinh tế và chính trị của đất nước cũng có ảnh hưởng đến Tỷ giá hối đoái. Những vùng đất có nền kinh tế phát triển và chính trị ổn định thường có Tỷ giá hối đoái ổn định và ít bị ảnh hưởng do biến động thị trường. Trong khi đó, các quốc gia đang phát triển hay có nền kinh tế yếu hơn bình thường có tỷ giá hối đoái không ổn định và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như sự biến động của thị trường chứng khoán, giá dầu, rủi ro chính trị.

 

 Tỷ giá hối đoái ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của một quốc gia. Nếu Tỷ giá hối đoái của một quốc gia tăng lên thì hàng hóa của nước này sẽ trở nên đắt hơn trên thị trường quốc tế, thì hàng hóa của quốc gia này sẽ ít được xuất khẩu hơn. Ngược lại, nếu tỷ giá hối đoái của một quốc gia giảm đi thì hàng hóa của quốc gia này sẽ rẻ hơn, thì hàng hóa của quốc gia này sẽ được xuất khẩu nhiều hơn. Ngoài ra, Tỷ giá hối đoái cũng ảnh hưởng đến các công ty hoạt động trong ngành xuất nhập khẩu và du lịch. 

 

Nếu tỷ giá hối đoái tăng cao, các công ty này sẽ gặp khó khăn trong việc giảm chi phí sản xuất và đưa ra mức giá cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Trong khi đó, nếu Tỷ giá hối đoái giảm xuống thấp, các công ty này có thể tận dụng cơ hội này để tăng sản lượng và mở rộng thị trường. Trên thị trường tài chính, Tỷ giá hối đoái cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trị của các loại tiền tệ và các sản phẩm tài chính khác. Việc phân tích và dự báo Tỷ giá hối đoái là công việc cần thiết để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả và tránh rủi ro.

Bài viết liên quan